Mầm bệnh xâm nhập vào trứng khi ấp như thế nào?

bài 20-1

Vi khuẩn khi xâm nhập vào trứng làm ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng gà giống khi nở ra. Bạn không biết mầm bệnh xâm nhập vào quả trứng khi ấp như thế nào, cách khắc phục hiện tượng đó ra sao. Máy ấp trứng Lin sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này ngay sau đây.

 

Mầm bệnh xâm nhập vào vỏ trứng

Trứng được cấu tạo từ lớp biểu bì, vỏ và lỗ hổng, trong đó lớp biểu bì có chức năng bịt kín, bao phủ lỗ hổng nhằm tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Khi trứng nguyên vẹn, vi khuẩn rất khó xâm nhập vào lòng trứng bởi nó gặp phải sự ngăn chặn của lớp vỏ bảo vệ. Tuy nhiên khi lỗ hổng bị vỡ, tại 1 vài chỗ tạo ra khe hở khiến vi khuẩn nhanh chóng tìm ra và xâm nhập phá hủy phôi bên trong trứng.

Khi đặt chung những quả trứng bị nhiễm vi khuẩn với những quả trứng an toàn, bạn đã tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan sang những quả trứng an toàn đó.

Trứng nhiễm khuẩn có tác hại gì?

Khi một số vi khuẩn tồn tại trên vỏ trứng gặp phải điệu kiện cho phép nó nhanh chóng xâm nhập vào trứng. Khi vi khuẩn xâm nhập, nó dựa vào chất dinh dưỡng của quả trứng đó sinh sôi nảy nở, sau đó phá hủy phôi. Tiếp đến nó hình thành nên các chất độc hại phá hủy trứng.

Chính điều này làm ảnh hưởng đến gà con. Khi nở ra nó rất dễ nhiễm khuẩn, vì vậy bạn cần ngăn chặn và phòng ngừa chúng.

Phòng chống mầm bệnh

  • Từ 3-5 giờ thu trứng một lần. Điều này giúp bạn tránh được hiện tượng trứng tiếp xúc với mầm bệnh từ môi trường bên ngoài.
  • Vệ sinh sạch sẽ khu vực chuồng trại. Bạn có thể sử dụng chất độn chuồng hoặc phủ vải ni lông lên đó.
  • Đảm bảo thức ăn nước uống của gà luôn sạch sẽ, hạn chế các vi khuẩn xâm nhập vào trứng
  • Trứng khi thu thập được cần chuyển vào nơi khô ráo, không tích tụ hơi nước.
  • Bạn cần bảo quản cẩn thận, tránh để vỏ trứng bị vỡ hoặc xây xát, nó sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập. Nếu quả trứng nào vỡ hay nứt, hãy cách li chúng ra ngay, dọn dẹp sạch sẽ số trứng vỡ đó.
  • Bạn không nên lau chùi vỏ trứng, bởi nó sẽ làm trầy xước trứng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
  • Thường xuyên xịt khử trùng nơi gà đẻ trứng, hạn chế môi trường bẩn tạo ra vi khuẩn.

Kết luận

Vi khuẩn xâm nhập vào trứng sẽ tạo ra những mầm bệnh không đáng có, ảnh hưởng đến chất lượng trứng cũng như chất lượng gà sau này. Chính vì vậy bạn cần bảo quản trứng cẩn thận, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, đồng thời vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, giúp gà phát triển tốt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *