Cách ấp trứng trong mùa nắng nóng

ap trung mua nong

Chăn nuôi gia cầm nói riêng cũng như ngành chăn nuôi nói chung luôn phù thuộc vào yếu tố thời tiết: nắng, mưa, nóng lạnh, hạn hán, lũ lụt, ….Những yếu tố thời tiết này luôn quyết định đến kết quả chăn nuôi của người nông dân. Ảnh hưởng trực tiếp của môi trường đên chăn nuôi là chất lượng con giống. Nếu con giống không khoẻ mạnh thì người chăn nuôi không bao giờ có thể đạt được kết quả chăn nuôi cao. Ngày nay cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã phần nào giúp ích được cho người chăn nuôi. Máy ấp trứng là một sản phẩm tiên tiến giúp người chăn nuôi không phải lo con giống.

Một số lưu ý khi ấp trứng trong mùa nóng

Mùa nóng hay còn gọi là mùa hè là thời điểm rất thích hợp để chăn nuôi nhưng đây cũng là mùa của các mầm bệnh sinh sôi nảy nở. Vì vậy các chủ hộ chăn nuôi cần phải hết sức lưu ý để phòng bệnh cho con giống. Đây là mùa nhiệt độ chênh lệch rất lớn giữa này và đêm. Việc sử dụng con mái để ấp trứng đã quá lỗi thời và thường không đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Máy ấp trứng là việc thay thế con mái đẻ ấp trứng, cho ra những con giống khoẻ mạnh. Vì vậy khi sử dụng may ấp trứng cũng có mộ vài lưu ý để máy luôn hoạt động tốt, cho tỷ lệ nở cao và con giống khoẻ mạnh.

Màu hè (mùa nóng) ở hai miền nước ta có sự khác biệt rõ rệt, vì vậy mỗi hộ chăn nuôi ở mỗi miền cần phải lưu ý đến nhiệt độ ngoài trời thực tế nơi mình sinh sống để có sự điều chỉnh nhiệt độ phù hợp.

Vị trí đặt máy

Các chủ hộ cần lưu ý nơi đặt máy sao cho thoáng mát, tránh nắng nóng trực tiếp. Không nên đặt máy ở dươi mái tôn, xi măng… những nơi này thường có nhiệt độ rất cao làm nóng máy khiến nhiệt độ của máy tăng. Bạn có thể đặt máy ấp trứng ở gầm cầu thang, tầng 1…. Để cho máy luôn được thông thoáng, mát lạnh.

Điều chỉnh nhiệt độ trong máy

Nhiệt độ ấp trứng 37.5 độ C. Nhưng nhiệt độ ngoài trời vào mùa nóng có thể lên đến 39-40 Độ C. Vì vậy các chủ hộ cần lưu ý đặt máy tại vị trí trong nhà có nhiệt độ thấp nhất để sự trao đổi không khí của máy ấp trứng xảy ra không bị vượt biên do môi trường. Với những ngày nóng đỉnh điểm phải tìm mọi cách giải nhiệt khu vực đặt máy. Nếu nhiệt độ trong máy ấp trứng vẫn còn cao có thể sử dụng một dụng cụ là đá lạnh bỏ vào khay nước của máy vừa để tạo ẩm cho máy cũng vừa để giảm nhiệt độ trong máy.

Kết luận chung

Mùa nóng luôn có nhiều nầm bệnh nhưng con giống được ấp nở bằng máy ấp trứng luôn khoẻ mạnh hơn, ít ốm vặt và tỷ lệ sống cao, đem lại hiệu quả cao cho người chăn nuôi.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *